เคยโดนคดี มีประวัติ มีสิทธิ์สอบนายสิบตำรวจไหม?

2868
นายสิบตำรวจ 2562
นายสิบตำรวจ 2562

เคยโดนคดี มีประวัติ มีสิทธิ์สอบนายสิบตำรวจไหม?

     เชื่อว่าความหวังของน้องๆ ที่เรียนจบมัธยมปลายและผู้ที่สน ส่วนหนึ่งเฝ้ารอที่จะสมัครสอบนนายสิบตำรวจ และไม่ใช่เฉพาะน้องๆ หรือผู้ที่สนใจเท่านั้น พ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็สนับสนุนและต้องการให้ลูกรับราชการตำรวจ  จะเห็นว่าในแต่ละปี สำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดรับสมัครนายสิบตำรวจเพียงหลักพันอัตรา แต่มีผู้สมัครมากถึงหลักหมื่นหลักแสน

     จากจำนวนผู้สมัครที่มากถึงหลักหมื่นหลักแสนในแต่ละปี  ยังมีเรื่องน่าเสียดายเพราะมีผู้ที่สนใจจำนวนไม่น้อย ทิ้งโอกาสของตัวเอง เพราะไม่ได้ศึกษาหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้สมัครอย่างเข้าใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเคยโดนคดีหรือมีคดีความมาก่อน ส่วนใหญ่จะปิดโอกาสตัวเอง เนื่องจากเข้าใจว่าไม่สามารถสมัครสอบนายสิบตำรวจได้  แต่ทราบหรือไม่ คนที่เคยมีประวัติ มีคดีความ สามารถสอบนายสิบตำรวจได้ หากคดีความนั้นอยู่ในหลักเกณฑ์การรับสมัคร

     กรณีเคยมีคดีความ  แต่ศาลตัดสินให้รอลงอาญาและสามารถสมัครสอบนายสิบได้  มีหลักเกณฑ์อย่างไร มีคำตอบมาให้

     คุณสมบัติของผู้สมัครสอบนายสิบตำรวจ  “ ไม่เป็นผู้เคยต้องรับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่เป็นโทษสำหรับความผิดที่กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ”

     ความหมาย ก็คือ ต้องไม่เคยถูกศาลตัดสินให้จำคุก เป็นการจำคุกจริง การรอลงอาญาไม่ถือว่าถูกจำคุกตามความหมายนี้ และหากเคยจำคุกก็ยังมีข้อยกเว้น หากเป็นความผิดโดยประมาท กับความผิดลหุโทษ ก็สามารถสมัครได้ ดังนั้นการตัดสินรอลงอาญาจึงไม่เข้าข่ายและสามารถสมัครสอบนายสิบตำรวจได้

ความผิดโดยประมาท คือ

     ความผิดโดยประมาท ได้แก่ การกระทำความผิดมิใช่โดยเจตนา แต่กระทำโดยปราศจากความระมัดระวังซึ่ง บุคคลในภาวะเช่นนั้นจักต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์ และผู้กระทำอาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้ แต่หาได้ใช้ให้เพียงพอไม่ สรุป คือในข้อหานั้นมีคำว่าประมาทอยู่ด้วย เช่น ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต

ความผิดลหุโทษ คือ

     ความผิดลหุโทษ คือ ความผิดซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งถือเป็นความผิดเล็กๆ น้อยๆ ตามหลักกฎหมาย           

     ความผิดในคดีทั้ง 2 ประเภทนี้ แม้จะถูกศาลตัดสินจำคุก โดยไม่รอลงอาญา ก็สามารถสมัครสอบนายสิบตำรวจได้ เพราะอยู่ในหลักเกณฑ์ แต่ขั้นตอนการตรวจสอบประวัติเมื่อสอบติด จะมีการพิมพ์ลายนิ้วมือตรวจสอบกับกองทะเบียนประวัติอาชญากร หากตรวจพบเคยมีคดี มีประวัติก็จะมีคณะกรรมการพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมในการรับราชการตำรวจ

     สำหรับผู้ที่สนใจสอบนายสิบตำรวจ ซึ่งมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเคยมีคดีความมาก่อน และศาลตัดสินให้รอลงอาญา ว่าไม่สามารถสอบเข้ารับราชการ หรือไม่สามารถสมัครสอบนายสิบตำรวจได้  บทความนี้คงเป็นคำตอบช่วยให้คนที่สนใจ คลายความสงสัยลงได้ เมื่อคุณสมบัติของผู้สอบถูกต้องตามหลักเกณฑ์ สิ่งสำคัญต่อไปก็คือการเตรียมความพร้อม แม้จะยังไม่มีประกาศเปิดรับสมัครนายสิบตำรวจ  แนะนำให้ผู้ที่สนใจเริ่มศึกษาข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ ทั้งเรื่องหนังสือเตรียมสอบ ติวสอบ และการเตรียมความพร้อมของร่างกาย หากสิ่งเหล่านี้พร้อม สอบนายสิบตำรวจก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทุกคน

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนสอบนายสิบตำรวจ

นายสิบตำรวจ

ปล.ไม่พลาดประกาศสอบ + แนวข้อสอบเก่า เป็นเพื่อนทางไลน์พี่เดี่ยว แอดเลย

nine100-line-addfriends