ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) เตรียมเปิดรับอีก 1,000 อัตรา!! / สมัครสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

2489
ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตม. ตรวจหนังสือเดินทาง
ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตม. ตรวจหนังสือเดินทาง

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เตรียมเปิดรับกำลังพลเพิ่มอีก 1,000 อัตรา / สมัครสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

     เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2561 พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติราชการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) ณ สโมสรตำรวจ 

     โดยได้แจ้งในที่ประชุมว่า สตม. ยังขาดแคลนกำลังพลเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ได้ขออนุมัติจากสำนักงบประมาณ และได้นำเรียนท่านรองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แล้ว

     เห็นชอบควรมีการเพิ่มกำลังพลในส่วนของ สตม. จำนวน 1,000 อัตรา เพื่อรองรับกจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น

 

กำลังพล 1,000 อัตรา มาจากไหน?

     อันนี้เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลของพี่เดี่ยวเอง จากข่าวข้างต้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ ตอนนี้ขาดแคลนกำลังพลในส่วนของงานสอบสวน และงานตรวจคนเข้าเมือง กำลังพล 1,000 อัตรานี้ อาจมาจาก 2 ส่วนหลัก คือ

1. บุคคลภายนอก(คนที่ยังไม่ได้เป็นตำรวจ)

1.1 ชั้นประทวน(นายสิบตำรวจ) หากมีการเปิดสอบ จะรับวุฒิ ม.6/ปวช./กศน. หรือเทียบเท่า อายุ 18-35 ปี คุณสมบัติเดียวกับนายสิบตำรวจ สายอำนวยการ วิชาที่ใช้สอบ คือ ความสามารถทั่วไป(คณิต) ,ภาษาไทย ,ภาษาอังกฤษ ,สารสนเทศสำหรับสำนักงาน และสังคมฯ อาเซียน (สายนี้ เปิดสอบครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2560 จำนวน 300 อัตรา)

1.2 ชั้นสัญญาบัตร(นายร้อยตำรวจ) หากมีการเปิดรับ จะเป็นวุฒิ ป.ตรี ไม่จำกัดสาขา อายุไม่เกิน 35 ปี วิชาที่ใช้สอบ คือ ความสามารถทั่วไป(คณิต) ,ภาษาไทย ,ภาษาอังกฤษ ,สารสนเทศสำนักงาน ,พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง อ้างอิงจากการเปิดสอบครั้งที่แล้ว (เปิดสอบครั้งล่าสุด เมื่อปี 2547 จำนวน 190 อัตรา)

2. บุคคลภายใน(คนที่เป็นตำรวจอยู่แล้ว)

2.1 ชั้นประทวน(ผบ.หมู่) เปิดสอบภาษาอังกฤษ ตม. ให้กับข้าราชการตำรวจ และทำการแต่งตั้งเข้ามาดำรงตำแหน่งใน สตม.

2.2 ชั้นสัญญาบัตร(รอง สว.) เปิดสอบภาษาอังกฤษ ตม. ให้กับข้าราชการตำรวจ และทำการแต่งตั้งเข้ามาดำรงตำแหน่งใน สตม.

2.3 เปิดสอบบุคคลภายใน 163 อัตรา จากประทวนขึ้นเป็นสัญญาบัตร ดำรงตำแหน่งใน สตม. วิชาที่ใช้สอบ คือ ความสามารถทั่วไป(คณิต) ,ภาษาไทย ,ภาษาอังกฤษ ,สารสนเทศสำนักงาน ,พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง อ้างอิงจากการเปิดสอบปี 2547 คลิกอ่านรายละเอียด ประกาศสอบบุคคลภายใน 163 สตม.

บทสรุป

     สำนักงานตรวคนเข้าเมือง(สตม.) ขาดแคลนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) และขออนุมัติเพิ่ม 1,000 ตำแหน่ง เป็นที่แน่ชัดแล้วรับบุคคลภายใน(คนที่เป็นตำรวจอยู่แล้ว) 163 อัตรา แต่ที่ยังไม่แน่ชัด คือ จะรับจากบุคคลภายนอก(คนที่ยังไม่เป็นตำรวจ) เท่าไหร่ และรับวุฒิอะไรบ้าง? แต่ที่แน่ๆ คือ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลภายในหรือบุคคลภายนอก นอกจากสอบปกติแล้ว จะต้องสอบภาษาอังกฤษ ตม. เพิ่มอีก 1 รอบ

 

ข้อสอบตำรวจ

 

บทความนี้ มีวัตถุประสงค์ให้คนที่สนใจเป็น ตม. หรือติดตามข่าวการสอบภายใน ได้เตรียมตัวอ่านหนังสือกัน หากมีข่าว Update จะแจ้งให้ทราบทางไลน์ครับ 

 


 ตม. ประกาศเป็นทางการแล้ว รับสมัคร 14 ก.พ.2562 – 8 มี.ค.2562 รายละเอียด คลิก ประกาศสอบตำรวจ ตม. 2562

 


 

ตรวจสอบวันเวลา สถานที่สอบอังกฤษ ตม. รอบที่ 1

 


 

ปล.ไม่พลาดประกาศสอบ + แนวข้อสอบเก่า เป็นเพื่อนทางไลน์พี่เดี่ยว แอดเลย

nine100-line-addfriends